Type and hit ENTER

จำได้ว่าเข้าสู่วงการขายภาพออนไลน์ครั้งแรกน่าจะช่วง 2554 จากหนังสือ “แชะ รวยทะลุเลนส์” ของ อ.สุระ นวลประดิษฐ์ ซึ่งผมถือว่าเป็นครูคนแรกในสายนี้ ถึงผมจะเริมจากภาพถ่ายแต่ทำได้ไม่นาน ก็รู้สึกว่าคงไม่ใช่ สุดท้ายเบนเข็มมาสายเวกเตอร์ ในจำนานภาพที่เท่ากันแต่ยอดรายได้จากภาพเวกเตอร์ไปไกลกว่ามาก ไม่ได้บอกว่าภาพถ่ายขายไม่ดีนะครับ แค่ผมทำได้ไม่ดีพอเอง อาศัยว่าเคยใช้ Illustrator มาก่อนสมัยทำงานใน Graphic House

มีอยู่ 500 ภาพ ก็ได้เลื่อนขั้นในเว็บ Shutterstock การเลื่อนขั้นต้องมีรายได้สะสม 500 us แล้วเราจะได้ค่าคอมมิชชั่นเพิ่ม หลังจากนั้นยอดก้าวกระโดดมาพอสมควร บวกกับการส่งภาพไปอีกเรื่อย ๆ ก็ยิ่งเป็นตัวช่วยให้รายได้เพิ่มขึ้น การมีภาพเยอะก็เหมือนกับการที่เรามีพนักงานออกไปทำงานให้เรามาก ยิ่งถ้าภาพมีคุณภาพ ก็เปรียบกับการมีพนักงานมีคุณภาพด้วยยิ่งช่วยได้มาก

เลื่อนขั้นครั้งต่อไปที่ 3000 us ก็ใช้เวลาอีก 1ปี จากนั้นเลื่อนขั้นครั้งสุดท้ายที่ 10000 us บวกไปอีก 1 ปีกว่า สรุป 2 ปีกว่าได้เลเวลสูงสุดที่ shutterstock ตอนนั้นมีอยู่ 3000 ภาพ

และใช้เวลา 3 ปี ก็ได้ 1 ล้านแรกจากการขายภาพเวกเตอร์ออนไลน์ (หลายเว็บรวมกัน) และเป็น 1 ล้านแรกในชีวิตที่ทำได้ ที่เล่ามาไม่ได้ตั้งใจจะคุยโว แค่อยากให้ผู้อ่านแล้วมีกำลังใจ เพราะมีไม่น้อยที่ทำได้มากกว่าและเร็วกว่าผมนะครับ

 

แต่สิ่งที่ผมอดภูมิใจไม่ได้ก็คือ การเผยแพร่การขายภาพเวกเตอร์ออนไลน์ออกไปในวงกว้าง ด้วยการเปิดเพจ “ขุนพล stockvector” และเขียนหนังสือเล่มแรกในชีวิตเมื่อปี 2557 หลังจากได้เลื่อนขั้นได้เลเวลสูงสุดจาก shutterstock ไปไม่นาน ซึ่งเป็นหนังสือสอนขายภาพเวกเตอร์ออนไลน์เล่มแรกในท้องตลาดคือ “รวยด้วยขายภาพเวกเตอร์ออนไลน์” ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

และได้สอนโปรแกรม Adobe Illustrator ไปหลายรุ่นให้คนที่ไม่มีโอกาสได้ลองทำดูและก็มีหลายคนที่ประสบความสำเร็จในระดับที่น่าพอใจ ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยสัมผัสคำว่า “กราฟิก” มาก่อนและแน่นอนครับถ้าคุณมาอ่านตรงนี้ในขณะที่เป็นกราฟิกมาแล้ว คุณย่อมมีต้นทุนที่ดีกว่าอีกหลายคน

 

แต่ก็ต้องบอกว่าคนที่ไม่เป็นกราฟิกก็สำเร็จได้ ยังไงลองอ่านบทความ แรงบันดาลใจจากคนขายภาพเวกเตอร์ที่มาไกลมาก โดยเริ่มจากศูนย์ ดูครับ

 

ปัจจุบันเข้าปีที่ 7 ที่ขายภาพเวกเตอร์มาและผมมีหนังสือเล่มที่ 2 แล้ว “สร้างเงินล้านด้วยงานเวกเตอร์” ด้วยประสบการณ์ที่มากขึ้นเชื่อว่าคุณจะได้รับสิ่งดีดีเข้มข้นกว่าเล่มแรกแน่นอน ส่วนใครอยากศึกษา Illustrator แบบจริงจังเป็น step ก็มีไว้รองรับเช่นกันครับไม่ว่าจะเป็นคอร์สพื้นฐานหรือเฉพาะทาง เพราะงานขายภาพเวกเตอร์ออนไลน์นั้นมีความหลากหลายมาก

ผมสังเกตตัวเองว่าชีวิตของผมในช่วงห้าปีนี้ ผมอ่านหนังสือเยอะมาก แม้จะยังไม่มากเท่ากับคนที่เรียกตัวเอง “นักอ่าน” แต่เปรียบเทียบกับตัวเองก่อนหน้านี้ก้บตอนนี้ ก็ถือว่ามากขึ้นจนถึงค่อนข้างมาก ซึ่งมารู้สึกตัวก็ตอนที่ซื้อหนังสือมาแล้วหาช่องว่างสำหรับหนังสือเล่มใหม่บนชั้นหนังสือไม่ได้นั่นแหละ

ย่อหน้าแรกผมขึ้นต้นด้วยเรื่องหนังสือ เพราะคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญจนถึงเป็นเรื่องจำเป็นที่เราควรต้องอ่านกันให้มาก หนังสือเป็นเสมือนโลกกว้างที่ย่อส่วนให้เราได้เห็น ได้รับรู้ จากประสบการณ์และความรู้ของผู้อื่นผ่านตัวอักษร หลาย ๆ เรื่อง อาจเป็นสิ่งที่เราไม่เคยรู้มาก่อน หรือเป็นเรื่องที่รู้อยู่แล้วแต่เรามองมันแค่มุมเดียว

การอ่านทำให้เราได้มีความคิดที่ใหม่ ๆ ในมุมที่เราอาจไม่เคยมองเห็น มีทัศนคติที่ดีกับเรื่องต่าง ๆ ที่เราอาจไม่เคยรู้สึกหรือนึกถึงมันเลยก่อนหน้านี้ ใจเย็นมากขึ้น นิ่งมากขึ้น และสิ่งเหล่านี้มันทำให้ชีวิตเราเปลี่ยนไปทีละเล็กทีละน้อยโดยที่เราไม่รู้ตัว

การอ่านจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แต่ถ้าอยากมีผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมคุณต้องเอาความรู้นั้นมาใช้ปฎิบัติให้เกิดผล

มันเป็นทางเดียวที่จะทำให้คุณเริ่มมองเห็น ความสำเร็จ ผมเชื่อข้อนี้อย่างสนิทใจ ไม่ว่ากูรูคนไหนก็ตามได้พูดถึงเรื่องความสำเร็จ ก็ต้องมีข้อนี้อยู่ด้วยเสมอ และผมเชื่ออย่างสนิทใจว่ามันใช่ ที่ผมเชื่อไม่ใช่เพราะแค่ฟังเขาพูดหรืออ่านแล้วจำมาแค่นั้น แต่มันเห็นผลได้อย่างชัดเจนจากสิ่งที่ผมลงมือทำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานประจำหรือไม่ประจำ รวมถึงการฝึกฝนสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพื่อพัฒนาตัวเองไม่ว่าในด้านใดก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ “การลงมือทำ”

คนที่ลงมือทำเท่านั้นที่จะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น มองเห็นหนทางข้างหน้าว่า เราควรตัดสินใจทำอะไรต่อไป ที่ผ่านมามีข้อผิดพลาดหรือข้อบกพร่องอะไรบ้างที่เรควรแก้ไขปรับปรุง เมื่อระหว่างทางได้เรียนรู้และได้ประสบการณ์แล้ว เราจะเข้าใกล้ความสำเร็จและมองเห็นมันชัดเจนขึ้น

เรื่องทำแล้วเกิดผล เป็นเหตุเป็นผลที่เข้าใจได้ ใครๆ ก็รู้…….ใช่ครับ แต่จะมีสักกี่คนที่เอาความรู้ที่ตัวเอง รู้และเรียน มาใช้อย่างจริงจัง ลงมือทำจนเกิดผล เพราะฉะนั้นคนที่สำเร็จกับคนที่ไม่สำเร็จจึงมีสัดส่วนที่ต่างกันมาก เพราะถึงแม้ ทุกคน จะรู้ แต่มีแค่ บางคน เท่านั้นที่นำมาใช้ปฎิบัติจริงจัง

About Me | ขุนพลกราฟิก